Cao đẳng cộng đồng Mỹ - sự lựa chọn sáng suốt của bạn!

Trong quan niệm của các bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên Việt Nam, du học là một điều quá xa vời nhất là du học Mỹ. Đó thực sự là quan niệm sai lầm. Hiện nay, cơ hội học tập, làm việc trên nước Mỹ đang được đơn giản hóa, mở cửa hơn bao giờ hết. Đặc biệt là không quá tốn kém, yêu cầu không quá cao mà chất lượng lại vô cùng đảm bảo. Đó chính là các trường Cao đẳng cộng đồng. Vậy lý do gì khẳng định cao đẳng cộng đồng là điểm đến lý tưởng cho sinh viên Việt Nam.

 

 

Điều kiện đầu vào

 

So với các trường đại học hệ 4 năm tại Mỹ, điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng là tương đối thấp và ít sự cạnh tranh. Hầu hết, các trường chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT và học viên đủ 17 tuổi trở lên, không yêu cầu phải có điểm TOEFL, SAT hay ACT. Trong khi các trường đại học hệ 4 năm đòi hỏi rất cao về các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEIC, TOEFL, SAT, ACT…

 

Chi phí

 

Có thể nói đây là một trong những trở ngại lớn nhất của học sinh toàn thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Mỹ là một trong những cường quốc của thế giới, chính vì vậy mức chi phí để học tập cũng như chi tiêu tại đây là khá cao. Ở các trường cao đẳng cộng đồng, học phí thấp hơn đáng kể so với các trường đại học hệ 4 năm. Với chương trình 2 năm đầu tại các trường cao đẳng cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên 2 năm cuối tại các trường đại học hệ 4 năm trung bình có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 15,000- 17,000 USD học phí so với trường hợp bạn học suốt tại trường đại học hệ 4 năm. Các trường cao đẳng cộng đồng thường được tài trợ từ ngân sách liên bang, ngân sách tiểu bang và nguồn thu thuế của địa phương. Nên dù có áp dụng chính sách học phí riêng cho sinh viên quốc tế thì vẫn rẻ hơn so với học phí ở đại học 4 năm.

 

Hỗ trợ sinh viên

 

Đặc điểm của các trường cao đẳng cộng đồng là sĩ số lớp ít, tỉ lệ sinh viên/giảng viên thấp, tạo điều kiện cho các sinh viên dễ dàng tiếp cận, trao đổi và nhận sự hỗ trợ cá nhân của giảng viên khi cần thiết, giảng viên biết rõ tình hình sinh viên của lớp. Các sinh viên cũng dễ dàng giao lưu trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau một cách gần gũi, thân ái hơn.

 

Đặc thù của sinh viên Việt Nam

 

Đặc biệt thời gian hơn 2 năm học tại cao đẳng cộng đồng là một giai đoạn chuyển tiếp rất  quan trọng và cần thiết cho phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam vốn chưa quen với lối học đại học của một nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ. Trong 2 năm này các bạn sẽ dần thích nghi với phương pháp học tập đại học đặt cơ sở trên việc chủ động trong học tập, khuyến khích suy nghĩ có chọn lọc và phê phán. Và đặc biệt đối với những chuyên ngành như Kiến trúc, Y, Dược, Luật … các trường cao đẳng cộng đồng sẽ cung cấp các khoá dự bị như pre-nursing, pre-dental, pre-law để sinh viên có cơ sở đi sâu hơn vào chuyên môn tại các trường chuyên ngành.

 

Cần lưu ý

 

Chính sách chuyển tiếp của các trường cao đẳng cộng đồng cho phép sinh viên chuyển tiếp vào 2 năm cuối tại các trường đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm để lấy bằng cử nhân cho ngành học của mình. Cần lưu ý là không phải sinh viên có thể chuyển tiếp lên trường đại học nào cũng được mà nên tham khảo trước, xem trường đại học nào chấp nhận chuyển tiếp toàn bộ hay một phần các tín chỉ đã học tại trường cao đẳng cộng đồng thông qua các thỏa thuận chuyển tiếp (articulation agreements) giữa các trường với nhau, hoặc một sự chấp nhận qua thực tế. Bạn có thể tham khảo điều này trong các trang web của các trường cao đẳng cộng đồng. Hoặc liên hệ với Du học Tân Việt để được hỗ trợ thông tin.

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC TÂN VIỆT

ĐC: Số 50 Ngõ 41 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội   |    ĐT: (04) 35 64 32 95 - 090 629 8338

Website: www.duhoctanviet.edu.vn  |   Email: info@duhoctanviet.edu.vn