Có nên đi du học hay không?

Du học luôn là một cánh cửa vô cùng rộng mở dành cho tất cả mọi người. Nhưng một câu hỏi mà mọi người hay đặt ra là ”thực sự có nên đi du học không?”.

 

Du học thực sự mang lại cho các bạn nhiều cơ hội hơn những gì bạn tưởng. Ngoài việc nâng cao kiến thức chuyên môn, các bạn còn có thể có được nhiều lợi ích khác.

Thứ nhất: Mở mang sự hiểu biết với thế giới bên ngoài

Bạn đã từng nghe rất nhiều điều về những đất nước trên thế giới, về những nét văn hóa đặc sắc và những nền xã hội độc đáo. Bạn đã từng được xem rất nhiều những điều thú vị qua tivi, internet, truyền hình về những điều tuyệt vời của những đất nước xa lạ. Thế nhưng bạn đã bao giờ tự thân trải nghiệm những thứ đó hay chưa? Nếu bạn chưa thì làm sao bạn cảm nhận được sâu sắc và chân thực được những gì bạn nghĩ về nó.

Khi du học, bạn sẽ được tiếp xúc với những điều mà trước đây bạn chưa bao giờ từng gặp như những tòa nhà cổ kính với kiến trúc cổ đại, những viện bảo tàng độc đáo, những con người với những thứ ngôn ngữ xa lạ, những thành phố xa hoa tráng lệ, những món ăn khác lạ, những dãy núi trọc trời tuyết phủ quanh năm,… Một ví dụ điển hình khi bạn du học tại Châu Âu thì việc mở rộng kiến thức và nhãn quan bằng việc trải nghiệm du lịch qua nhiều nước trong liên minh EU là một điều tuyệt vời và đáng nhớ trong đời.

Câu nói của ông bà ta “Đi một ngày đàng, học một sàn khôn” thật sự rất đúng với việc du học làm mở rộng tầm nhìn cho các người đi học. Khi đi du học, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy thế giới vô hạn.

12

Trải nghiệm nền giáo dục chất lượng cao khi du học

Thứ hai: Hoàn thiện bản thân tốt nhất

Ở Việt Nam, việc sống tự lập, tự trau dồi kiến thức và hoàn thiện kỹ năng để bước ra xã hội là một điều vô cùng hiếm thấy. Có rất nhiều bạn phải sống phụ thuộc vào bố mẹ, vào người khác mà không thể lo cho cuộc sống của mình. Nhưng nếu lựa chọn con đường du học thì việc đó hoàn toàn khác biệt. Sống xa gia đình, xa người thân, bước chân vào một đất nước hoàn toàn mới mẻ thì việc tự lo cho bản thân mình là điều tất yếu, nếu không bạn sẽ “ngủm” toàn tập.

Bạn sẽ học được cách sống tự lập từ những việc mà trước đây bạn chưa bao giờ từng làm như: quét dọn nhà cửa, học cách nấu ăn, làm thêm và chi tiêu... Ngoài ra, những điều ẩn sau trong bạn sẽ được bạn khám phá với những sở thích mới như trượt tuyết, leo núi, thám hiểm đó đây… Một sự thay đổi đáng kinh ngạc được nhiều bạn du học sinh tạo nên sau 3-4 năm di du học là họ trở nên độc lập, tự tin, suy nghĩ tích cực hơn nhiều trong suy nghĩ và trong hành động.

Thứ ba: Trau dồi kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn

Một điều có thể nhận ra là cứ có thêm một ngôn ngữ thì sẽ có thêm nhiều cánh của và nhiều sự lựa chọn cho bạn hơn trong bất cứ điều gì trong cuộc sống. Du học tạo cho bạn cơ hội để hoàn toàn đắm mình trong một ngôn ngữ mới, và không có phương pháp học nào tốt hơn là phải thâm nhập trực tiếp vào chính ngoại ngữ đó, được tắm hoàn toàn ngôn ngữ đó ở bất cứ lúc nào.

Khi biết thêm một ngôn ngữ mới, bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào môi trường toàn cầu hơn, kết được nhiều bạn bè hơn trên thế giới mà không bị rào cản ngôn ngữ làm khó, được người khác tôn trọng hơn….

Thứ tư: Tăng giá trị của bằng cấp và bứt phá trên con đường học thuật

Du học là con đường giúp bạn có thể tiếp xúc với một nền giáo dục hoàn toàn mới, bạn buộc phải làm quen với tất cả từ phương pháp học, điều kiện học tập… Đối với những nền giáo dục cực kỳ phát triển như Anh, Úc, Mỹ, Canada… thì một nền giáo dục chất lượng đẳng cấp được công nhận trên toàn thế giới đang chời đón các bạn tới khám phá.

Không giống với những trải nghiệm mà bạn đang được nền giáo dục Việt Nam đào tạo, Sinh viên lên lớp nghe thầy giáo giảng rồi về học thuộc lòng… Ở những nước phát triển, sinh viên là nhân tố chính để nghiên cứu, học tập. Sinh viên phải tự đọc tài liệu, tự nghiên cứu tất cả vấn đề, nếu thấy có gì không hiểu có thể đặt vấn đề thắc mắc trên giảng đường hoặc trực tiếp gặp các giáo sư để giải đáp. Bạn sẽ không phải giống như một con vẹt học thuộc lòng rồi trả bài. Bên cạnh đó, thực hành thường là 1 chương trình trình không thể thiếu trong quá trình học tập. Vì vậy mà bạn sẽ thấy được sự bứt phá của bản thân mình trong con đường học thuật mà mình đã chọn

Thứ năm: Hòa mình với môi trường toàn cầu, cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cao

Một sự thực ngang trái là hầu hết những công ty tầm cỡ triệu đô, những công ty danh tiếng, những công ty lớn đều phát triển và đầu tư mạnh mẽ ở thị trường nước ngoài. Du học chính là một con đường ngắn để tiếp cận và tiếp xúc với những công ty, tổ chức này. Một môi trường toàn cầu và cơ hội lớn đang chờ đón những ai thực sự có năng lực và mong muốn.

Kể cả đối với những công ty lớn trong nước thì những sinh viên từng đi du học luôn được ghi điểm trong mắt họ - những người vốn được nhìn nhận với tính cách tự chủ, độc lập, sẵn sàng đối diện khó khăn. Kinh nghiệm sống trong môi trường liên văn hóa và trải nghiệm sử dụng ngoại ngữ trong đời sống hàng ngày sẽ giúp tăng điểm cho CV của bạn.

Với tất cả những điều tuyệt vời mà du học mang lại cho mọi người thì việc đi du học là điều nên thực hiện. Vấn đề còn lại mà các bạn cần phải suy nghĩ đó là kế hoạch du học của bạn ra sao? Tài chính như thế nào? năng lực thực sự của bạn có phù hợp với du học không?

Du học không đơn giản chỉ để lấy được tấm bằng đại học, bạn có thể đạt được mảnh giấy đó tại nơi bạn sống. Vậy tại sao nhiều người lại muốn đi du học đến thế? Hãy để “ước mơ du học” thay đổi cuộc đời bạn.

Làm thế nào để biết du học có phải là lựa chọn dành cho bạn? Hãy liên hệ với DU HỌC TÂN VIỆT để đươc Tư vấn chuyên sâu:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC TÂN VIỆT

ĐC: Số 50 Ngõ 41 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội   |    ĐT: (04) 35 64 32 95 - 090 629 8338

Website: www.duhoctanviet.edu.vn  |   Email: info@duhoctanviet.edu.vn