Công việc làm thêm khi đi du học Đức

Cũng như các quốc gia khác, khi đi du học Đức các du học sinh cũng muốn kiếm cho mình một công việc làm thêm. Về lợi ích của việc làm thêm chắc hẳn ai có định hướng đi du học đều nắm rõ. Nó giúp ta trang trải cuộc sống nơi xa xứ, mở mang tầm hiểu biết và trau dồi vốn ngoại ngữ. Vậy làm sao để có được những công việc làm thêm như mong muốn, mình cùng tìm hiểu nhé.

 

 

Những nguồn tìm kiếm việc làm

 

Để tìm được một công việc làm thêm tại Đức, cách thông dụng nhất của các du học sinh là tự tìm việc qua người quen và tìm thông tin trên mạng. Các trang web uy tín để tìm việc như  www.make-it-in-germany.vn hoặc www.your.bosch-career.com. Đây là những nguồn thông tin giúp bạn dễ kiếm được việc và đáng tin cậy nhất. Thông qua những mối quan hệ và những kinh nghiệm được các bạn du học sinh chia sẻ, bạn sẽ tìm được cho mình một công việc phù hợp với tính cách cũng như lịch học của bạn.

 

Các công việc phổ biến

 

Ở Đức sinh viên thường hay làm những công việc chân tay nhiều hơn. Các du học sinh tại Đức có khá nhiều lựa chọn việc làm cho mình: bán đồ ăn ở các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking, phục vụ ở nhà hàng, làm thêm cho quán ăn của người Việt, làm gia sư, bán quần áo, mỹ phẩm,

 

Mức lương cho các công việc part-time ở Đức

 

Thu nhập của du học sinh làm thêm ở đây dao động từ 6,5 euro đến 15 euro/giờ, tùy theo tính chuyên môn của công việc. Các công việc thường là: phụ việc cho y tá tại một viện dưỡng lão, giúp bệnh nhân di chuyển, mang thức ăn tới cho người bệnh, lấy thuốc cho họ, kiểm tra xem họ uống thuốc hay chưa… mỗi giờ được trả khoảng 11 euro. Phần đông du sinh ở Đức có thể làm rất nhiều việc, từ bồi bàn, chạy quán ở những tiệm fastfood như McDonald, Burger King. Cũng có thể đi dạy thêm, có bạn làm trong các công ty kỹ thuật. 

 

Thu nhập trên mức nhất định nào đó thì phải nộp thuế, như ở Đức quy định trên 400 euro/tháng phải đóng thuế thu nhập. Nếu các bạn làm việc cho các cửa tiệm mà người Việt Nam làm chủ thì mức lương thấp hơn và thường đựơc trả bằng tiền mặt. Công việc phổ biến nhất đối với du sinh Việt Nam có thể nói là phục vụ bàn hay phụ bếp ở các quán ăn của người Việt.

 

Quy định cho các du học sinh khi đi làm thêm

 

Giấy phép: Theo luật pháp của Đức, nếu là sinh viên của các trường đại học tại đây thì bạn có thể đi làm thêm mà không cần đến giấy phép từ Sở Lao động và Sở Ngoại kiều.

Thời gian: các sinh viên nước sở tại hay các du học sinh Đức có thể làm 90 ngày hoặc 180 buổi (1/2 ngày) một năm.

Thuế: nếu như mức thu nhập hàng tháng của bạn dưới 400 – 450 Euro thì bạn không cần phải đóng thuế nhé. Nếu cao hơn, bạn phải chịu mức thuế khá cao tại đây.

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC TÂN VIỆT

ĐC: Số 50 Ngõ 41 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội   |    ĐT: (04) 35 64 32 95 - 090 629 8338

Website: www.duhoctanviet.edu.vn  |   Email: info@duhoctanviet.edu.vn