Thông tin chung về Pháp

Nước Pháp là quôc gia rộng lớn nằm ở trung tâm châu Âu, có đường biên giới giáp với nhiều nước như Đức, Thụy Sĩ, Tây Bang Nha, , Bỉ và cách Anh một eo biển Manches

Diện tích: 632,834 km2

Các sông lớn: 5 sông chính chảy trên lãnh thổ nước Pháp hoặc một phần chảy qua lãnh thổ nước Pháp: Loire, Rhine, Garonne, Sein và sông Rhône

Đường bờ biển: 7,000 km

Núi: hai dãy núi già là Massif Central và Vosges, ba dãy núii trẻ là Alps, Jura và PyreneesKhí hậu: có 3 kiểu khí hậu: lục địa, đại dương và Địa Trung hải

Dân số: 63,8 triệu người (tháng 1-2008), đứng hàng thứ hai EU sau CHLB Đức

Trong đó thành phố lớn nhất là Paris (10 triệu dân), đứng thứ là Lyon và Marseille Aix–en-Provence (1.35 triệu dân) và Lille đứng thứ tư.

Mật độ: 107 người/km2.

Hành chính

Hành chính tập trung truyền thống của nước Pháp đã dần được thay đổi bằng những luật phân quyền được thông qua vào những năm 1982 -1983. Từ đó, chính quyền trung ương đã chia bớt những trách nhiệm của mình, đặc biệt về kinh tế và văn hoá, với cộng đồng địa phương. Các cộng đồng địa phương của Pháp có: các cộng đồng vùng (régiones): lớn nhất là cộng đồng vùng Midi-Pyrenees và Rhône-Alpes; các départements và các communes.

Hệ thống chính trị

Hệ thống lưỡng viện: Thượng viện (331 ghế) và Quốc hội (577 đại biểu). Tổng thống của nền Cộng hoà được bầu ra với nhiệm kỳ 5 năm, quyền chỉ định Thủ tướng, đứng đầu chính phủ. Nicolas Sarkozy là Tổng thống thứ 6 của nền Cộng hoà thứ V, được bầu ra ngày 6 tháng 5 năm 2007. Tổng thống có thể đưa ra trưng cầu dân ý một số dự thảo luật và giải tán Quốc hội. Trên thực tế, Tổng thống có một vai trò hàng đầu trong việc xác định các phương hướng của chính sách đối ngoại. Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng, cũng như các thành viên của chính phủ theo đề nghị của Thủ tướng, và chủ trì Hội đồng Bộ trưởng.

Thủ tướng Chính phủ, người chịu trách nhiệm về quốc phòng và có nhiệm vụ thực thi các đạo luật, lãnh đạo hoạt động của Chính phủ. Chính phủ xác định và thi hành chính sách Quốc gia. Chính phủ chịu trách nhiệm trước Nghị viện.

Quốc ca: bài hát Người Marseille (Marseillaise)

Quốc khánh: 14 tháng 7, lần đầu tiên được kỷ niệm vào năm 1792

Pháp là một trong những thành viên sáng lập khối thị trường chung và Liên minh châu Âu, là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức khác về bảo vệ nhân quyền và hoà bình thuộc Liên hợp quốc. Pháp có 144 các tổ chức văn hoá ở nước ngoài và một mạng lưới 283 cơ sở dạy tiếng Pháp. Hơn 200 triệu người trên thế giới nói tiếng Pháp, một trong hai ngôn ngữ chính để làm việc của Liên hợp quốc và là ngôn ngữ chính thức của liên minh các nước châu Phi. Pháp cũng nỗ lực biến cộng đồng Pháp ngữ thành một cơ cấu hợp tác ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế và chính trị. Nhiều thể chế góp phần vào mục tiêu này :

 1. Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF)
 2. Cơ quan Liên Chính phủ Pháp ngữ (AIF)
 3. Tổ chức Nghị viện Pháp ngữ quốc tế (AIPLF)
 4. Tổ chức các trường Đại học sử dụng hoàn toàn hay một phần tiếng Pháp (AUPELF)
 5. Trường đại học Sedar Senghor d’Alexandrie
 6. Mạng lưới trường Đại học nói tiếng Pháp (UREF)
 7. Đài TV5 Quốc tế
 8. Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI)
 9. Tổ chức Báo chí Pháp ngữ quốc tế (AIPF)
 10. Hiệp hội quốc tế các Phóng viên Báo chí Pháp ngữ (UIJPLF)
 11. Cộng đồng các Đài phát thanh quốc gia Pháp ngữ (CRPLF)

 

Kinh tế

GDP đứng  hàng thứ 5 trên thế giới (1,792 tỉ euro năm 2006) và đứng thứ 3 châu Âu (sau Đức và Vương quốc Anh), tăng trưởng chủ yếu dựa trên các ngành xây dựng, các lĩnh vực công và dịch vụ. Song Pháp cũng là nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu của châu Âu. Mặc dù sự đóng góp của ngành công nghiệp Pháp thấp hơn so với các nước láng giềng, Pháp vẫn có một vài tên tuổi đứng hàng đầu thế giới ở một số lĩnh vực, như: Peugeot, Renault, Michelin, Saint-Gobain, L’oréal, Air Liquide.

Pháp đứng hàng thứ hai châu Ậu về xuất khẩu với 386 tỉ euro năm 2006 (sau Đức). Riêng về nông sản, Pháp cũng đứng hàng thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Pháp đứng thứ ba thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp, hiệu quả là tác động tích cực đến giải quyết việc làm cho người lao động.

Nợ quốc gia: 63.9% GDP năm 2006.

Lạm phát: 2.8% năm 2007.

Cấu trúc độ tuổi trong dân số Pháp: 24.7% dưới 20 tuổi và 21.3% trên 60 tuổi.

Tuổi thọ trung bình: 77.5 đối đàn ông và 84.4 đối với phụ nữ (nhiều hơn 2 năm so với tuổi thọ trung bình của phụ nữ châu Âu)

Tuổi nghỉ hưu: trung bình 58.8

Thu nhập bình quân đầu người: 28,356 euro

Số giờ làm việc (hiệu quả): 35.9/tuần (Đức: 35.8, Anh: 35.7)

Lực lượng lao động chiếm 63 dân số (gần với mức trung bình của châu Âu)

Thất nghiệp: trên 8% năm 2007

Văn hóa và chính sách phổ cập văn hóa

Văn hóa Pháp giàu có, đa dạng và cổ xưa, phản ánh sự phong phú của văn hoá các vùng miền và sự du nhập văn hóa từ những làn sóng nhập cư ở tất cả các thời kỳ. Thủ đô Paris , từ lâu đã là cái nôi văn hóa quan trọng, đón tiếp các văn nghệ sĩ từ các nơi, và hiện nay là nơi trú ngụ của đa dạng nhất các kênh văn hóa của thế giới. Sự đa dạng này biến nước Pháp nói chung,Paris nói riêng, thành địa chỉ du lịch hàng đầu thế giới.

Hình ảnh nước Pháp không thể tách rời khỏi nền văn hóa Pháp. Rất đông du khách tham quan bảo tàng Louvre hay Trung tâm Georges Pompidou và tham dự vào các buổi biểu diễn của nhà hát Opera-Bastille hay Comédie-Francaise. Sự sôi động của nền nghệ thuật đôi lúc được gắn với chính sách văn hóa truyền thống độc đáo của Pháp với sự tác động thường xuyên của Nhà nước. Cũng phải nhấn mạnh đến cam kết hỗ trợ văn hóa của các hiệp hội và doanh nghiệp. Một số hiệp hội gắn hoạt động của mình với một công trình hay một bảo tàng và tham gia vào các hoạt động phục chế thường có sự cộng tác của các đối tác nước ngoài hay các nhà tài trợ, như quá trình tu bổ lâu dài lâu đài Versailles.

Tài trợ tư nhân là một hiện tượng đã có từ lâu trong lĩnh vực văn hóa nhưng sự phát triển tài trợ của các doanh nghiệp là hiện tượng gần đây mới xuất hiện. Thông qua đạo luật ngày 23 tháng 7 năm 1987, nhà nước đã thiết lập một khung pháp lý cho các hoạt động trên, với các khoản đóng góp hàng năm lên tới hơn 150 triệu euro dành cho các ngành nghệ thuật. Việc lập các quĩ hay tài trợ cho các hoạt động có uy tín giờ đây trở thành chính sách truyền thông của nhiều tập đoàn lớn. Các Quĩ Cartier dành cho nghệ thuật tạo hình, Vuitton cho nghệ thuật âm nhạc, GAN cho điện ảnh và các Quĩ khác, đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa và giúp đỡ các nghệ sĩ trẻ.

Các hoạt động bảo vệ di sản vốn rất tốn kém cũng được các doanh nghiệp chi trả hay đồng tài trợ: EDF đã tham gia vào công tác trùng tu mái vòm lâu đài Invalides, Kodak tham gia công tác tái tạo hang động Lascaux.

Pháp tích cực tiến hành chính sách phổ biến văn hóa, trước hết thông qua nỗ lực giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên. Vị trí được dành cho giảng dạy nghệ thuật, chủ yếu là âm nhạc và nghệ thuật tạo hình, trước đây vốn khiêm tốn, đã được phát triển rộng hơn rất nhiều. Một hệ thống dày đặc các học viện âm nhạc cấp khu vực và thành phố, cho phép thực hành âm nhạc, kịch nghệ và nghệ thuật múa chỉ với ít chi phí. Nhiều cơ sở chất lượng cao được dành cho công tác đào tạo các nghệ sĩ chuyên nghiệp, như: Nhạc viện quốc gia, Trường Mỹ thuật quốc gia, Trường kịch nghệ quốc gia, Trường Nhiếp ảnh quốc gia và Quĩ châu Âu các nghề hình ảnh và âm thanh (FEMIS).

Các đài truyền hình công cộng từ lâu đã dành một phần chương trình cho lĩnh vực văn hóa. Ngoài ra, từ năm 1992, công chúng được xem một kênh dành riêng cho văn hóa, đài truyền hình Arte, đây là thử nghiệm đầu tiên kiểu này ở châu Âu, do Pháp và Đức phối hợp tiến hành, với các chương trình song ngữ. Ngoài Arte, còn có kênh giáo dục La Cinquième. Các thư viện là một trong số các địa điểm văn hóa được nhiều người lui tới nhất ở Pháp. Ngoài các thư viện trường học và đại học, có khoảng 3.000 thư viện thành phố.Paris có các thư viện nổi tiếng như: thư viện của Trung tâm Georges Pompidou, Thư viện Arsenal, các thư viện Saint-Genevière và Mazarine.

 

Từ 7/2015, Công ty Tư vấn Du học Tân Việt sẽ  chuyển qua địa chỉ mới. Chúng tôi  xin thông báo tới Qúy phụ huynh và các em học sinh được rõ. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua địa chỉ mới bên dưới. Xin chân thành cảm ơn!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn du học Tân Việt

Địa chỉ mới: Số 22/ Ngõ 1 – cổng Đại học Hà Nội – Nguyễn Trãi – TX –HN.

Địa chỉ cũ: 167 Hoàng Văn Thái – Khương trung – TX – HN.

Điện thoại: 04 35 64 32 95 – Hotline: 0904 175 762

Website:www.duhoctanviet.edu.vn

Email:info@duhoctanviet.edu.vn