Du học sinh Việt đồng loạt lên tiếng vì Biển Đông

Các Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã chính thức cất tiếng nói mạnh mẽ, thể hiện quan điểm của mình trước vấn đề biển Đông. Cùng với các đoàn hội trong và ngoài nước, cộng đồng du học sinh Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới đã và đang có những hành động thiết thực nhằm phản đối việc Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Không dừng lại ở những lời nói riêng lẻ trên mạng xã hội, các tổ chức của sinh viên Việt Nam tại Úc, Đức, Pháp… và nhiều quốc gia khác đã đưa ra thông cáo chính thức về vấn đề này.

anhbaiviet

Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) là một trong những tổ chức đầu tiên của du học sinh đưa ra tuyên bố của mình. Trong thông cáo phát đi ngày 10/5, UEVF khẳng định hành vi của Trung Quốc “rõ ràng là một hành động xâm lược không thể chối cãi”.

Với lòng yêu nước và tinh thần của tuổi trẻ, cộng đồng thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Pháp đoàn kết một lòng: Kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ hành vi xâm lược của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD-981 cùng các tàu, thiết bị, nhân sự ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

1.Còn trong Tuyên bố của mình (đăng ngày 13/5), Hội SVVN tại Đức cũng đã cực lực phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Ngoài việc yêu cầu Trung Quốc tôn trọng công pháp quốc tế, rút ngay lực lượng khỏi vùng biển Việt Nam, các bạn sinh viên tại Đức cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn Trung Quốc biết rằng vấn đề liên quan đến an ninh và vẹn toàn lãnh thổ luôn được giới trẻ Việt Nam dù trong hay ngoài nước quan tâm và sẵn sàng đoàn kết chống lại những hành động vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam”.

Khẳng định tinh thần đoàn kết dân tộc, tuyên bố của những người Việt trẻ tại Đức có đoạn: “Việt Nam dù là một nước nhỏ, nhưng thế hệ thanh niên, sinh viên cũng như cộng đồng người Việt có một sức mạnh đoàn kết vô cùng to lớn, đặc biệt trước những việc liên quan đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.

Trước những động thái ngang ngược của Trung Quốc tại vùng của Việt Nam, hôm qua (14/5), Hội SVVN tại Hàn Quốc đã chính thức ra tuyên bố đặc biệt. Sau khi thông tin đầy đủ về diễn biến vụ việc những ngày qua, bản tuyên bố kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết một lòng, có những hành động thiết thực như: Tìm hiểu và chia sẻ những thông tin chính thống thể hiện khách quan chủ quyền không thể chối cãi đối với vùng biển Việt Nam cho bạn bè quốc tế; Chia sẻ thông tin khách quan về sự ngang ngược, vi phạm trắng trợn của Trung Quốc đối với vùng biển Việt Nam; sự hung hăng, hiếu chiến của chính phủ Trung Quốc đáp lại thiện chí hòa bình của Việt Nam; Tham gia tích cực và tuyên truyền các hoạt động hướng về biển đảo quê hương của các tổ chức cộng đồng người VN tại Hàn Quốc; - Kêu gọi bạn bè quốc tế, người yêu hòa bình Trung Quốc cùng lên tiếng phản đối hành động phi pháp ngày một leo thang của chính phủ Trung Quốc.

Thông điệp được các du học sinh tại Hàn Quốc đưa ra khá rõ ràng, thể hiện trong phần cuối của bản tuyên bố: Mỗi cá thể người Việt Nam hãy là một đại sứ, đại diện cho ý chí, tinh thần yêu chuộng hòa bình, mang nét đẹp văn hóa Việt Nam, nhưng cũng kiên cường trước những hành động phi pháp, đe dọa tới hòa bình, an ninh và toàn vẹn quốc gia!

Biển đông

Những tiếng nói mạnh mẽ của người Việt trẻ ở nước ngoài đang cùng nhân dân cả nước

đấu tranh hòa bình vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

 

Mới đây nhất, rạng sáng ngày 15/5 (theo giờ Việt Nam), trang mạng xã hội chính thức của Hội SVVN tại Hungary cũng đã đăng tải Thư ngỏ về vấn đề biển Đông. Bức thư viết: “Chúng tôi cực lực lên án các hành động gây hấn của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD 981 và các tàu khỏi vùng biển của Việt Nam. Với tình cảm và ý chí của những lưu học sinh ở xa Tổ quốc, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và của Nhà nước, truyền thống và sức mạnh của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Chúng tôi luôn hướng về Tổ quốc và sẵn sàng nguyện góp phần cùng đồng bào trong nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta”.

(Theo Dân Trí)

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC TÂN VIỆT

ĐC: Số 50 Ngõ 41 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội   |    ĐT: (04) 35 64 32 95 - 090 629 8338

Website: www.duhoctanviet.edu.vn  |   Email: info@duhoctanviet.edu.vn